Monday, 18/01/2021 - 19:58|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Trần Kim Xuyến

Trường THCS Trần Kim Xuyến - Hoạt động trải nghiệm vật lý 9: Chế tạo pin điện hóa đơn giản

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM : CHẾ TẠO PIN ĐIỆN HÓA ĐƠN GIẢN

 

Hoạt động trải nghiệm (HĐTN) là các hoạt động giáo dục thực tiễn được tiến hành song song với hoạt động dạy học trong nhà trường phổ thông, có mối quan hệ bổ sung, hỗ trợ cho hoạt động dạy học. Do vậy, bên cạnh việc nâng cao chất lượng dạy và học, Trường THCS Trần Kim Xuyến luôn chú trọng HĐTN cho học sinh, giúp các em rèn luyện kỹ năng sống, tính sáng tạo trong học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Thực hiện Kế hoạch số 80 /KH-THCS ngày 29/10/2020 của Trường THCS Trần Kim Xuyến về Kế hoạch công tác giáo dục kỹ năng sống và giáo dục ngoài giờ chính khóa năm học 2020 - 2021, chiều ngày 18/11/2020 Tổ Khoa học tự nhiên đã tổ chức Chương trình trải nghiệm môn Vật lý 9 với chủ để: Chế tạo pin điện hóa đơn giản

Trong chương trình Vật Lí THCS , học sinh được học phần Điện học  ở  lớp 7 và lớp 9. Phần Điện học rất hay, phong phú về nội dung, ứng dụng nhiều trong thực tế. Với thời lượng 1 hoặc 2 tiết / tuần trên lớp, giáo viên khó có thể  trình bày hết các tinh túy của lĩnh vực này đồng thời còn  hạn chế trong việc cho học sinh thể hiện hết các kĩ năng và sự sáng tạo của mình. Do vậy, để bồi dưỡng thêm năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, khả năng sáng tạo, năng lực giao tiếp, kĩ năng thực hành, kĩ năng thuyết trình, kĩ năng hoạt động nhóm…thì hoạt động trải nghiệm là sự lựa chọn  góp phần giải quyết các hạn chế trên. Chính vì vậy, nhóm giáo viên Vật lý của trường đã tổ chức cho học sinh thực hiện chủ đề trải nghiệm: “ Chế tạo pin điện hóa đơn giản” dành cho học sinh khối 9 nhưng được thể hiện trước toàn trường, mục đích để cho các em K678 cũng có thể theo dõi và sau đó tự chế tạo được pin điện hóa từ các vật liệu  đơn giản, vốn có.

Sau đây là một số hình ảnh của hoạt động:

Dẫn chương trình hướng dẫn sơ đồ cấu tạo pin điện hóa đơn giản

Lớp 9D với pin điện hóa làm từ khoai tây

Lớp 9A với pin điện hóa làm từ nước muối

Lớp 9C với pin điện hóa làm từ chanh

 

Lớp 9B với pin điện hóa làm từ khế

 

 

 

Với sự chuẩn bị chu đáo của giáo viên và học sinh buổi trải nghiệm đã thành công tốt đẹp. Qua buổi trải nghiệm đã giúp các em chế tạo được các Pin điện hóa từ các vật liệu đơn giản như khoai tây, nước muối, chanh… biết được nguyên tắc hoạt động và nguyên tắc cấu tạo của Pin điện hóa cũng như khả năng ứng dụng các pin điện hóa đơn giản. Đặc biệt qua buổi trải nghiệm học sinh phát triển năng lực sáng tạo, tự chiếm lĩnh kiến thức, hình thành các kĩ năng, giá trị và phẩm chất của bản thân. Hầu hết học sinh khi được học tập dưới dạng này đều tỏ ra thích thú hứng khởi, rất nhiều em thể hiện rõ năng lực của mình.Thông qua các hoạt động thực hành, những việc làm cụ thể, học sinh sẽ phát huy vai trò cụ thể, tính tích cực, chủ động, tự giác và sáng tạo của bản thân. Các em được tham gia vào tất cả các khâu của quá trình hoạt động từ thiết kế, chuẩn bị, thực hiện và đánh giá kết quả. Bên cạnh đó, các em còn được bày tỏ quan điểm ý tưởng và lựa chọn ý tưởng của chính mình, đặc biệt rèn các kĩ năng sống cơ bản, thói quen tích cực, nền nếp học tập, hành vi ứng xử văn hóa, tạo mối đoàn kết thân thiết. Do vậy mà các em thật sự hào hứng và rất tích cực khi được học tập dưới dạng hoạt động trải nghiệm này.

Người viết : Thầy Đoàn Thanh Hoàng - giáo viên Vật lý 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24
Hôm qua : 45
Tháng 01 : 460
Năm 2021 : 460